พุธทรัพย์ มณีศรี

คุก ๕ ปี สำหรับการใช้รถหลวงเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

         เมื่อ ๒ ปี ( ปี 2559 ) ที่แล้ว ศาลได้พิพากษาจำคุกข้าราชการรายหนึ่งเป็นเวลา ๕ ปี ปรับ  ๒ หมื่นบาท
         หลังจากได้สั่งเจ้าหน้าที่นำเก้าอี้ ๑๐๐ ตัว พร้อมผ้าคลุมเก้าอี้ เครื่องถ่ายวีดิโอ ๒ เครื่อง เครื่องเล่นวีดิโอ กล้องถ่ายรูป ผ้าเต็นท์หลายผืน และรถยนต์ส่วนกลางรวม ๔ คัน ไปใช้ในงานแต่งงานบุตรสาวทั้งที่บ้านพักและโรงแรม

         กรณีนั้น ข้าราชการผู้นั้นรับสารภาพไม่สู้คดี พร้อมทั้งได้ชดใช้ค่าเสียหายคืนรัฐ ศาลจึงได้ลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือจำคุก ๒ ปี ๖ เดือน ปรับ ๑ หมื่นบาท โดยโทษจำคุกรอลงอาญา ๒ ปี

         คราวนี้ สดๆ ร้อนๆ ครับ เพราะศาลเพิ่งตัดสินเมื่อวันที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๖๑  ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค ๖ มีคำพิพากษาจำคุกข้าราชการอีกรายหนึ่ง ๕ ปี เช่นกัน ฐานใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่โดยทุจริต กรณีเอารถยนต์ส่วนกลางไปใช้ภารกิจส่วนตัว

         ข้าราชการรายนี้ถูกฟ้องว่ามีอำนาจหน้าที่ในการอนุญาตให้ใช้รถยนต์ส่วนกลางของส่วนราชการแห่งหนึ่งสั่งให้พนักงานขับรถใช้รถยนต์ส่วนกลางรับส่งระหว่างที่พักกับที่ทำงานเป็นประจำ

         โดยข้าราชการรายนี้ได้สั่งให้พนักงานขับรถนำรถยนต์ส่วนกลางนำตนเองไปทำธุระส่วนตัวในวันเสาร์อาทิตย์ ซึ่งเป็นการใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริตอันเป็นการเสียหายแก่ทางราชการ

         ข้าราชการรายนี้ต่อสู้คดีว่าไม่ได้กระทำความผิด โดยอ้างว่าไม่ได้สั่งให้พนักงานขับรถไปรับ และเดินทางโดยซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์

         แต่พยานรวม ๓ คน ให้การว่าข้าราชการรายนี้ใช้รถยนต์ส่วนกลางของส่วนราชการนั้นซึ่งมีอยู่จำนวน ๓ คัน โดยสลับหมุนเวียนกันรับส่งข้าราชการดังกล่าวระหว่างที่พักซึ่งเป็นอพาร์ทเมนท์และที่ทำงานเป็นประจำทุกวัน ทั้งเช้าและเย็นและช่วงเสาร์อาทิตย์

         แต่สุดท้ายศาลพิพากษาว่า ข้าราชการรายนี้มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๕๑ (เดิม) จำคุก ๕ ปี

         ก็นำข่าวมาเล่าสู่กันฟังครับ หากข้าราชการท่านใดที่ใช้ยังใช้รถราชการเพื่อประโยชน์ส่วนตัวอยู่ ก็เลิกเถิดครับ ไม่คุ้มกันเลยครับกับการเข้าไปอยู่ในคุกถึง ๕ ปี

(เผยแพร่ 18 ตุลาคม 2561 : OK Nation Blog)

 

Share This Post:

factadmin


Related Posts